Danh sách 5 hướng dẫn chơi cờ shogi hot nhất, đừng bỏ lỡ

Giới thiệu bộ môn cờ Shogi Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, Shogi nghĩa là Cờ tướng hay Tướng kỳ. Cũng giống như cờ vua hay cờ tướng, bộ môn cờ này xuất phát từ cờ Saturanga của Ấn Độ. Người Việt thường gọi cờ Shogi là cờ tướng Nhật bản hay cờ Nhật Bản.

Cách chơi cờ Shogi
Shogi là một bộ môn cờ hấp dẫn của Nhật Bản

Shogi có cách chơi tương tự như cờ vua. Thế nhưng với luật Thả quân, trò chơi này “thiên biến vạn hóa” hơn rất nhiều. Trước đây, vào khoảng thế kỷ XII, luật nguyên thủy của Shogi vẫn chưa có luật Thả quân, đến đầu thế kỷ XVI thì luật này mới được áp dụng.

Mục tiêu cuối cùng của cờ Shogi cũng giống như cờ vua. Người nào ăn được quân Vua của đối phương trước thì người đó giành chiến thắng.

Tặng Quân Huy Liên Quân miễn phí tại shop bán đồ cho game thủ không còn mới lạ gì với người chơi Việt. Nếu bạn đã quá nhàm chán với cờ Shogi hãy tham khảo hình thức thú vị này.

Tìm hiểu thành phần bộ cờ Shogi

Muốn chơi Shogi, chúng ta cần có bàn cờ và các quân cờ của trò này. Dưới đây là những thông tin sơ lược về bàn cờ, quân cờ và cách sắp các quân cờ Shogi.

Bàn cờ

Bàn cờ Shogi có hình vuông với kích thước 9*9 các ô. Bàn cờ thường được làm bằng gỗ. Khác với nhiều bộ môn cờ khác, các quân cờ trong Shogi không phân biệt màu sắc.

Quân cờ trong Shogi

Về hình dáng, cờ Shogi có hình ngũ giác, kích thước bằng nhau. Ban đầu, mỗi người sẽ được phát 20 quân cờ gồm:

 • Vua: 1 quân
 • Xe: 1 quân
 • Tượng: 1 quân
 • Tướng vàng: 2 quân
 • Tướng bạc: 2 quân
 • : 2 quân
 • Hương xa: 2 quân
 • Tốt: 9 quân

Hai người chơi có quân cờ giống nhau về cả kích thước lẫn hình dáng. Do đó, để phân biệt cờ của hai bên, người ta sẽ dựa vào chiều của quân cờ.

cờ Shogi
Các quân cờ trong cách chơi cờ Shogi

Mỗi quân cờ Shogi có 2 mặt. 1 mặt in tên quân cờ bằng chữ Hán, mực đen. Mặt còn lại ghi chữ Hán màu đỏ, được sử dụng khi quân cờ được Phong cấp. Ngoại trừ vua và tướng vàng không có chữ đỏ (vì không thể phong cấp).

Mã giftcode Tiến Lên Miền Nam Facebook mới nhất dành riêng cho bạn. Số lượng quà tặng có hạn, bạn hãy cập nhật ngay hôm nay.

Xem thêm  Danh sách 2 cờ vây chơi như thế nào hot nhất, đừng bỏ qua

Cách sắp xếp các quân trên bàn cờ

Theo hướng dẫn chơi cờ Shogi, 20 quân cờ của 2 người chơi sẽ được sắp xếp theo quy chuẩn như sau:

Hàng cuối cùng, sát mép bàn cờ: Quân vua đặt ở trung tâm. Thứ tự từ ngoài vào trong sẽ là: Hương xa, Mã, Tướng bạc, Tướng vàng.

Hàng thứ 2:

 • Quân Tượng đặt phía tay trái người chơi, phía trên Quân Mã trái.
 • Quân Xe đặt phía tay phải người chơi, phía trên Quân Mã phải.

Hàng thứ 3: Gồm 9 quân Tốt.

Luật chơi Shogi
Cách sắp xếp các quân trên bàn cờ Shogi

Số người chơi và thời gian chơi một ván Shogi

Theo cờ Shogi cách chơi, mỗi ván Shogi sẽ có 2 người chơi. Mỗi người có 2 phút để chuẩn bị. Mỗi trận đấu kéo dài khoảng 1 tiếng. Thế nhưng một số trận đấu chuyên nghiệp có thể kéo dài từ 8 đến 16 tiếng. Những môn cờ nhanh chỉ kéo dài khoảng 20 phút.

Hướng dẫn chơi cờ Shogi chuẩn như người Nhật

Cách chơi cờ Shogi được đánh giá là không quá phức tạp. Trước hết, bạn cần nắm được chức năng của từng quân cờ Shogi, cách di chuyển quân cờ và cách kết thúc một ván Shogi.

Chức năng của từng quân cờ Shogi

Trong cẩm nang hướng dẫn chơi cờ Shogi, các chức năng của mỗi quân cờ được mô tả như sau:

 • Quân Vua: Vua có thể đi/ăn quân 1 ô theo hướng bất kỳ
 • Tướng Vàng: Mỗi lần có thể đi 1 ô về hướng bất kỳ, trừ 2 nước đi chéo về sau (có tất cả 6 cách đi). Tướng Vàng không thể phong cấp.
 • Tướng bạc: Có khả năng đi 1 ô theo 4 đường chéo và 1 ô tiến về phía trước (có tất cả 5 cách đi). Sau khi phong cấp, tướng bạc có thể đi như Tướng vàng.
 • Tượng: Có khả năng đi theo 4 đường chéo bao nhiêu ô tùy ý, miễn là không bị chặn quân. Sau khi phong cấp, tượng có thêm cách đi như Vua.
 • Xe: Có khả năng đi ngang hoặc dọc bao nhiêu ô tùy ý, miễn là không bị chặn. Sau khi phong cấp, xe có thêm cách đi như Vua.
 • : Có thể di chuyển như Mã trong cờ vua, nghĩa là đi theo hình chữ L. Tuy nhiên, Mã chỉ đi tiến lên đằng trước (2 cách đi) và có thể nhảy qua các quân khác. Khi đến hàng 8 hoặc 9, quân Mã sẽ được phong cấp và có thể đi như Tướng vàng.
 • Hương xa: Quân cờ này chỉ có thể đi theo chiều dọc, tiến lên phía trước. Sau khi phong cấp, hương xa có thể đi như Tướng vàng.
 • Tốt: Quân cờ này chỉ đi thẳng về phía trước 1 ô. Sau khi phong cấp, quân Tốt có thể đi như Tướng vàng.
Hướng dẫn chơi cờ Shogi:
Các chức năng quân cờ

Cách di chuyển quân trong một ván Shogi

Khi bắt đầu ván chơi, người chơi thực hiện lượt của mình xen kẽ nhau. Các quân cờ cần di chuyển theo đúng luật. Trong ván bạn có thể thực hiện các hành động: Đi quân, Thả quân, Phong cấp cho các quân cờ.

Tiến cờ

Bất cứ quân cờ nào cũng có thể đi về phía trước. Tuy nhiên, có quân đi được nhiều bước, có quân chỉ đi được 1 bước. Có quân có thể “nhảy” qua quân cờ khác, nhưng có quân lại không. Có những quân chỉ có thể đi về phía trước mà không thể lùi.

Xem thêm  Tổng hợp 1 mèo nổ việt hóa hay nhất, đừng bỏ lỡ

Ăn cờ

Cũng giống như nhiều bộ môn cờ khác, người chơi sẽ tiến hành loại bỏ quân cờ của đối phương bằng cách ăn quân. Chỉ cần bạn di chuyển đến ô mà ô đó đang có quân cờ đối phương “chiếm ngự”.

Thả quân

Trong bộ môn cờ tướng Nhật Bản, luật Thả quân được hiểu như sau: Khi đến lượt chơi của mình, thay vì di chuyển quân như bình thường thì người chơi có thể đưa một quân bất kỳ, đã bị ăn trước đó của đối phương vào một ô trống bất kỳ trên bàn cờ. Lúc này, quân cờ này sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn.

Thế nhưng khi thả quân, bạn không được ăn quân cờ của đối thủ ngay. Quân cờ này cũng không thể phong cấp ngay nếu như bạn đặt nó ở vùng phong cấp. Cho đến khi thực hiện những nước đi tiếp theo, việc ăn và phong cấp mới được thực hiện như bình thường.

cách chơi Shogi
Luật ăn quân khi học chơi cờ Shogi

Những quân cờ được thả phải thực hiện nước đi hợp lệ ở những lần tiếp theo. Cũng vì vậy mà người chơi không được thả Tốt, Hương xa trên hàng xa nhất. Bên cạnh đó, quân Mã cũng không được đặt trên hàng 8.

Trong cách chơi Shogi nói chung và luật thả quân nói riêng, quân Tốt cần thực hiện theo những nguyên tắc sau:

 • Quân tốt không thể được đặt trên cùng một cột dọc cùng với một quân Tốt khác chưa được phong cấp cùng một bên. Như vậy, nếu cả 5 quân Tốt trên các cột chưa được phong cấp thì bạn không được phép thả quân Tốt nào.
 • Bạn có thể thả Tốt để tạo thành thế Chiếu Vua, nhưng không được quyền chiếu hết. Các quân Tốt còn lại thì vẫn được Chiếu hết.

Phong cấp

Vùng phong cấp trong Shogi chính là 3 hàng cuối cùng. Nghĩa là vùng đặt quân ban đầu của đối thủ. Bất kỳ quân cờ nào đi qua vùng phong cấp đều có thể được phong cấp.

Sau khi phong cấp, quân cờ sẽ được lật mặt đỏ lên để đánh dấu. Lúc này, quân cờ có thể di chuyển theo cách mới của chúng. Khi bị bắt quân, chúng sẽ quay trở lại “sức mạnh” ban đầu.

Chiếu hết

Khi bạn đi 1 nước cờ và ở lượt đi tiếp theo, bạn có thể ăn Vua đối phương thì nước đi này được gọi là “chiếu Vua“. Nếu vua không có nước đi nào thoát khỏi tình thế này thì ván cờ Shogi sẽ kết thúc ở lượt kế tiếp.

Khi bị chiếu, người chơi cần di chuyển quân Vua đến vị trí khác. Hoặc cũng có thể sử dụng những quân cờ khác để che cho Vua, giúp vua không bị ăn. Còn nếu người chơi rơi vào “ngõ cụt” thì nước đi đó gọi là “Chiếu hết” và người chiếu sẽ thắng.

Giai đoạn kết thúc của ván Shogi

Trong hướng dẫn chơi cờ Shogi, người chơi nào ăn được vua của đối phương trước thì thắng. Thế nhưng trong thực tế, thường người chơi nào thấy mình không “cứu” được vua sẽ tự nhận thua. Hoặc khi thực hiện các nước đi không hợp lệ, người chơi cũng sẽ bị xử thua. Ngoài ra, có hai thế cờ hòa khi chơi Shogi chúng ta thường gặp như sau.

Xem thêm  Top 3 game cờ caro đổi thưởng tốt nhất, bạn nên biết

Các nước đi bị lặp lại

Nếu thế cờ bị lặp đi lặp lại 4 lần với nước đi của cùng 1 kỳ thủ, nước cờ này coi như không tính. Hai thế cờ được coi là giống nhau khi quân trong tay và thế cờ trên bàn giống như nhau. Tuy nhiên, thế cờ đó không được là thế chiếu Vua, người chơi nào chiếu lặp 4 lần sẽ bị xử thua lập tức.

Chơi Shogi
Giai đoạn kết thúc của ván Shogi

Song vua cùng tồn tại

Khi Vua của cả hai người chơi cùng đi vào vùng phong cấp của mình, đồng thời cả 2 đều không thể ăn thêm quân hoặc chiếu hết đối phương. Lúc này, người chơi tính điểm các quân của từng bên để tìm ra người chiến thắng, cụ thể:

 • Quân Xe/quân Tượng: 5 điểm.
 • Các quân cờ Shogi khác trừ Vua: 1 điểm (dù chúng đã phong cấp thì vẫn được tính như quân thường).
 • Người chơi nào ít hơn 24 điểm sẽ bị xử thua. Nếu cả hai người đều ít hơn 24 điểm thì ván cờ đó bị hủy.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chơi cờ Shogi cơ bản. Nếu đang muốn trải nghiệm một bộ môn cờ mới thì đừng bỏ qua trò chơi này bạn nhé! Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ với trò Shogi.

Xem thêm

 • Cách chơi Tổ Tôm chi tiết từ A đến Z cho tân thủ nhập môn
 • Các kiểu chơi bài Tây 52 lá thú vị và dễ chơi nhất hiện nay

Top 5 hướng dẫn chơi cờ shogi tổng hợp bởi Tổng Hợp Nhà Cái Uy Tín

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Tác giả: japan.net.vn
 • Ngày đăng: 11/20/2022
 • Đánh giá: 4.73 (382 vote)
 • Tóm tắt: Cờ Shogi hay (將棋 hay Tướng kỳ) còn được gọi với cái tên làcờ tướng Nhật Bản, với nguồn gốc từ trò chơi Saturanga của Ấn Độ từ thế kỷ 6. cờ …

Cờ shogi Nhật Bản và cách chơi cờ shogi cơ bản cho người mới

Cờ shogi Nhật Bản và cách chơi cờ shogi cơ bản cho người mới
 • Tác giả: nhatbanonline.net
 • Ngày đăng: 09/15/2022
 • Đánh giá: 4.49 (250 vote)
 • Tóm tắt: Cờ shogi là một loại cờ đặc trưng của người Nhật với bàn cờ 81 ô và 40 quân cờ (mỗi bên 20 quân). Mỗi quân cờ được thiết kế dạng hình nêm và có khắc chữ hán tự …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cờ shogi là một loại cờ đặc trưng của người Nhật với bàn cờ 81 ô và 40 quân cờ (mỗi bên 20 quân). Mỗi quân cờ được thiết kế dạng hình nêm và có khắc chữ hán tự ở trên để phân biệt các quân cờ với nhau. Hai bên chơi cờ shogi sẽ phải tuân thủ theo …

Hướng dẫn luật chơi cờ Shogi chuẩn của Nhật Bản

 • Tác giả: hocvienboardgame.vn
 • Ngày đăng: 12/01/2022
 • Đánh giá: 4.33 (234 vote)
 • Tóm tắt: Giới thiệu cờ Shogi – biểu tượng nước Nhật … Shogi là một từ tiếng Nhật, có nghĩa là “ Tướng kỳ” hay “ Cờ tướng”. Tương tự như cờ tướng Trung Hoa, cờ vua,… cờ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu thế cờ lặp lại 4 lần với nước đi của cùng một kỳ thủ, thì ván cờ coi là không được tính. Hai thế cờ được coi là giống nhau khi quân trong tay và thế cờ trên bàn cùng giống nhau. Tuy nhiên, thế cờ đó không được là thế chiếu Vua, kỳ thủ nào chiếu …

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu

 • Tác giả: thuthuatchoi.com
 • Ngày đăng: 06/01/2022
 • Đánh giá: 4.05 (458 vote)
 • Tóm tắt: Cờ Shogi là một loại cờ rất phổ biến ở Nhật, thường được gọi là cờ tướng Nhật Bản. Đây là môn thể thao trí tuệ, giúp rèn luyện tinh thần, chiến thuật rất …

Hướng dẫn người không biết mô tê gì về cờ cách chơi Shogi. (FULL EDITION)

 • Tác giả: spiderum.com
 • Ngày đăng: 11/23/2022
 • Đánh giá: 3.93 (395 vote)
 • Tóm tắt: Shogi là một trò chơi cờ bàn xuất phát từ Nhật Bản, bắt đầu được chơi theo luật hiện đại từ khoảng thế kỉ XV-XVI và cho tới ngày nay, đã là hơn …
Avatar photo
Top Nhà Cái là cái tên uy tín trong việc review, đánh giá Các trang Nhà Cái, Casino, Nhà Cái Uy Tín, Nhà Cái Tốt Nhất, Đăng Ký Nhà Cái, Nhà Cái Lớn Nhất. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có trình độ cao trong việc phân tích nhà cái. Tôi luôn cập nhật và mang đến cho độc giả tất cả đầy đủ thông tin, chính xác nhất của từng nhà cái.

Related Posts

Top 3 trò chơi cashflow 202 tốt nhất

Top trò chơi cashflow 202 tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Danh sách 1 cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy tốt nhất

Top cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy hay nhất

Top 3 game cờ caro đổi thưởng tốt nhất, bạn nên biết

Tổng hợp game cờ caro đổi thưởng tốt nhất

Tổng hợp 2 cách chơi cờ tướng úp hot nhất, đừng bỏ qua

Top cách chơi cờ tướng úp hay nhất

Top 1 hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất hiện nay

Tổng hợp hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất

Top 2 chơi game bài yugioh hot nhất

Tổng hợp chơi game bài yugioh hay nhất