Tổng hợp 3 hướng dẫn chơi bida lỗ cơ bản tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Bida được ví như một cuộc dạo chơi đầy thú vị với những trái bóng. Tuy nhiên phía sau là vô số tính toán chi tiết mới có thể giành chiến thắng. Nếu là người mới, chưa hiểu rõ cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao ra sao thì đừng bỏ qua thông tin cụ thể dưới đây nhé. Cùng NgonAZ tìm hiểu kỹ mọi thứ giúp bạn không còn cảm thấy lúng túng nữa.

cách chơi bida 1

>>> Xem thêm: Cách Mod Skin Minecraft, Download Mod Skin Minecraft mới nhất

Nguồn gốc của môn bida từ đâu?

Trước khi tìm hiểu cách chơi bida đơn giản, chúng ta cùng ngược dòng thời gian một chút xem bộ môn thú vị này ra đời như thế nào nhé.

Theo ghi nhận thì có nhiều người như Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc đều nhận là nơi phát minh ra bida. Tuy nhiên chưa ai chắc chắn được điều này. Có thể nó được suy ra từ nhiều trò chơi khác nhau mà điển hình là đẩy bóng. Theo các tài liệu tham khảo ở châu Âu thì chúng xuất hiện vào thế kỉ XV.

Trong đó, trò chơi bida carom vẫn được biết đến nhiều nhất ở Pháp và các nước châu Âu. Còn trò chơi bida lỗ chủ yếu phát triển ở lục địa châu Mỹ và gần đây là Nhật Bản, châu Á.

Hội đồng kiểm soát Bida chính là cơ quan quản lý mang tính quốc tế được thành lập vào năm 1919. Chúng là sự hợp nhất của Hiệp hội Bida cũ ra đời từ năm 1885 và câu lạc bộ kiểm soát Bida ra đời năm 1908. Cơ quan này sẽ định hình các điều kiện và quy tắc của cả hai trò chơi và xuất bản cơ quan chính thức, Billiards và Snooker.

Ở Mỹ có đại hội Bida Mỹ thành lập năm 1948. Cơ quan này duy trì quy tắc trò chơi, các giải đấu vô địch bao gồm cả US Open Pocket Giải vô địch bida, được coi là giải vô địch thế giới.

cách chơi bida 2

Các dụng cụ trong cách chơi bida

Các dụng cụ chính trong cách chơi bida bao gồm: bàn, gậy và bóng. Tìm hiểu thêm về các chỉ số chính xác của chúng nhé.

Bàn bida

Từ xa xưa, bàn bida được làm từ gỗ gụ truyền thống. Còn hiện nay, chúng được chuyển sang các loại gỗ khác và vật liệu tổng hợp. Đây là bàn hình chữ nhật lớn thường có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Phần mặt được bao phủ 1 lớp vải len dệt gọi là nỉ. Cạnh bàn làm bằng cao su cứng hoặc cao su tổng hợp được gọi là băng.

Cơ (gậy)

Cơ hay gậy đánh bida là 1 thanh côn bằng gỗ đánh bóng hoặc vật liệu tổng hợp. Nó có chiều dài từ khoảng 100 đến 150 cm. Đầu nhỏ của cơ (nơi tiếp xúc với bóng) được gắn với một chất gia cố bằng nhựa hoặc chất tổng hợp. Phấn dạng khối nhỏ được phủ đồng nhất vào đầu gậy cho phép người chơi đánh bi cái lệch tâm để tạo ra chuyển động quay.

Quả bóng bida

Bóng bida trước kia được làm từ ngà voi hoặc đất sét. Hiện nay chúng đa phần làm từ nhựa. Đường kính khoảng 5,7 đến 6 cm. Bida carom sử dụng bóng lớn hơn một chút.

Xem thêm  Tổng hợp 1 mèo nổ việt hóa hay nhất, đừng bỏ lỡ

cách chơi bida 3

Thực ra, bida có nhiều cách chơi khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là: chơi bida carom, chơi bida lỗ kiểu Anh, chơi bida snooker.

>>> Tham khảo: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Cách chơi bida carom

Cách chơi bida carom được chơi trên bàn với kích thước là 1,5 x 3 m hoặc 1,4 x 2,7 m. Điểm đặc biệt là bàn này không có lỗ.

Trên bàn có 3 quả bóng khác nhau là: 2 quả bóng trắng và 1 quả bóng đỏ. Để phân biệt 2 quả bóng trắng, họ có chấm thêm chấm nhỏ màu đỏ hoặc đốm. Một trong các quả bóng trắng (trơn hoặc chấm) dùng làm bi cái cho người chơi. Quả bóng màu đỏ và quả bóng màu trắng khác dùng làm bi vật thể.

Khi chơi, bạn đánh bi cái sao cho chạm vào 2 bi đối tượng liên tiếp,, tính điểm carom hoặc bi-a, được tính một điểm.

Trong trò chơi bida 3 băng, bi cái cũng phải chạm vào đệm hoặc đệm 3 lần trở lên để hoàn thành một carom. Ghi bàn trong carom cũng cho phép người chơi thực hiện một lượt đánh khác và lượt hoặc hiệp của anh ta tiếp tục cho đến khi anh ta đánh trượt. Khi đó mới đến lượt của đối thủ.

cách chơi bida 4

Cách chơi bida lỗ kiểu Anh

Cách chơi bida lỗ kiểu Anh được chơi trên 1 bàn tương đối lớn khoảng 1,9 x 3,7 m. Loại bóng được chọn là bóng màu trắng trơn, 1 quả màu trắng có đốm và 1 quả bóng màu đỏ.

Có ba cách để bạn ghi điểm:

 • Ghi điểm: Là bi cái của người đánh tiếp xúc với 2 quả bóng khác liên tiếp hoặc đồng thời. Bạn có thể ghi điểm nhờ hết cú đánh này đến cú đánh khác.
 • May mắn thắng: Là một cú đánh trong đó một quả bóng không phải bi cái của người đánh được đưa vào lỗ sau khi tiếp xúc với một quả bóng khác.
 • Rủi ro thua cuộc: Là một cú đánh trong đó bi cái của người đánh được đưa vào lỗ sau khi tiếp xúc với một quả bóng khác.

cách chơi bida 5

Cách chơi bida snooker

Cách chơi bida snooker là trên cùng 1 bàn với những quả bóng có cùng kích thước như bida kiểu Anh. Tổng cộng có 22 quả bóng được tạo thành từ một quả bóng trắng (bi cái).

Trong đó gồm 15 quả bóng màu đỏ và 6 quả bóng màu khác:

 • Một màu vàng (2 điểm)
 • Một màu xanh lá cây (3 điểm)
 • Một màu nâu (4 điểm)
 • Một màu xanh lam (5 điểm)
 • Một màu hồng (6 điểm)
 • Một màu đen (có giá trị 7 điểm)

Trước tiên, bạn đánh vào lỗ 1 bóng màu đỏ và sau đó cố gắng đánh vào lỗ bất kỳ màu nào mà bạn có thể chọn. Ghi giá trị của quả bóng mà bạn đã bỏ túi.

Sau đó, bạn lần lượt bỏ túi các quả bóng màu đỏ và màu. Mỗi quả bóng màu đỏ sau khi đánh vào lỗ lại được móc lên và đặt ở vị trí cũ.

Bạn chơi đến khi chỉ còn lại 6 màu trên bàn. Cuối cùng, 6 quả bóng màu phải được bỏ túi theo thứ tự các giá trị của chúng. Khi quả bóng cuối cùng được cho vào túi là trò chơi kết thúc.

Lưu ý: Trong khi chơi, khi một đấu thủ không thể đánh quả bóng mà luật yêu cầu anh ta phải đánh (vì bị cản trở bởi một quả bóng khác hoặc những quả bóng khác). Anh ta được cho là bị mất lượt.

cách chơi bida 6

Cách chơi bida lỗ

Bida lỗ cũng là một trong những bộ môn được yêu thích ở miền Bắc. Tìm hiểu vài thông tin thú vị xem sao nhé.

– Bida lỗ thường được chơi trên bàn có kích thước 1,4 x 2,7 m (Hoặc 1,5 x 3m hoặc 1,1 x 2,1m). Các lỗ trên bàn bida này rộng hơn so với túi trên bida kiểu Anh.

Xem thêm  Danh sách 6 mèo nổ online pc hot nhất, bạn nên biết

– 15 viên bi đối tượng được đánh số được sử dụng cùng với một viên bi màu trắng. Các quả bóng vật thể được đánh số từ 1 đến 8 có màu đặc, những quả bóng từ 9 đến 15 có dạng sọc.

– Cách chơi bida lỗ bạn thường thấy gồm các bước:

 • Bước 1: Trước tiên 15 quả bóng được đặt ở một đầu của bàn theo hình tam giác, sử dụng một “giá” bằng gỗ hoặc nhựa hình tam giác.
 • Bước 2: Người bắn đầu tiên phá vỡ đội hình với bi cái.
 • Bước 3: Sau đó, người chơi cố gắng đánh chìm các quả bóng vật thể theo một số thứ tự hoặc cách thức được chỉ định.
 • Bước 4: Nếu bi mục tiêu không xuống lỗ, người khác sẽ là người đánh tiếp theo. Làm bi cái xuỗng lỗ gọi là “tưỡn”.

cách chơi bida 7

Hướng dẫn kỹ thuật chơi bida

Chơi bida không hề dễ chút nào mà cần có kỹ thuật cũng như sự tính toán tỉ mỉ, chi tiết. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn một số kỹ thuật cơ bản trong cách chơi bida nhé.

Cách chọn cơ bida

Để cách chơi bida của bạn diễn ra thuận lợi thì cơ hay gậy chơi bida đặc biệt quan trọng. Bạn nên chọn cây gậy theo tiêu chí dưới đây:

 • Kiểm tra độ mòn của đầu mút. Cố gắng càng nhiều da càng tốt. Nếu được thì tìm một cái có ít nhất 0.7cm da. Tránh những cái bị mòn quá.
 • Tìm cây gậy nào đỡ bị cong vênh nhất, nặng một chút giúp ổn định tay và giữ cho cú đánh của bạn được kiểm soát.

Cách cầm gậy

Tiếp theo, bạn cần biết cách cầm gậy chuẩn kỹ thuật nhất. Có như vậy các cú đánh mới có lực và chính xác nhất.

 • Bước 1: Bạn cần đứng mở rộng 2 chân bằng vai. Nếu là người thuận tay phải, bạn cần bước chân trái lên trước. Còn thuận tay trái, bạn bước chân phải lên trước. Cùng với đó, điều chỉnh tay cầm gậy cho phù hợp với chiều cao.
 • Bước 2: Tiếp đến giữ lưng thẳng khi cúi người xuống. Lúc này tay sẽ cầm cơ đặt vuông góc với mặt bàn bida và thẳng góc với chân sau. Cố gắng cúi thấp xuống mặt bàn để ngắm bi đạt được chuẩn xác nhất.
 • Bước 3: Bạn xoay người và chỉnh tay cầm 1 góc 30 độ để tạo được một khoảng trống cho tay cầm cơ. Nếu là tư thế chuẩn, bạn sẽ không bị tay chạm vào bên hông.

cách chơi bida 8

Cầu tay

– Cầu tay kê băng

Cầu tay kê băng được sử dụng khi bi quá gần với đường băng. Lúc này, bạn không thể sử dụng kiểu kê tay thông thường. Vậy thì, hãy đặt gậy tại đường băng, rồi lấy ngón tay của mình giữ cho gậy vững hơn. Tùy thuộc vào từng vị trí của đường băng so với bóng mà chúng ta sẽ có loại cầu kê băng khá khác nhau.

– Cầu tay đóng

Với cầu tay đóng, bạn thực hiện các động tác sau:

 • Nắm bàn tay lại đặt trên mặt phẳng.
 • Mở rộng ngón tay trỏ và ngón cái.
 • Co ngón tay trỏ lại tạo thành một vòng kín.
 • Mở các ngón tay còn lại, đồng thời trải những ngón tạo thành để tạo nên cầu tay.

– Cầu tay mở

Với cầu tay mở, bạn thực hiện các động tác sau:

 • Đặt bàn tay xuống bàn bida.
 • Thu tay lại thành một hình chóp.
 • Di chuyển ngón tay cái đóng khe hở giữa những ngón tay khác, tạo thành một rãnh đặt gậy.
 • Trải những ngón tay giữa, áp sát và ngón út ra để có thể giữ vững tay cầu của bạn. Tay bạn cần đặt cố định thì phần cầu tay mới chắc chắn.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bida lỗ

Luyện thọc

Cú thọc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi của bi cái. Bạn nhớ để có cú đánh đẹp thì bạn phải đánh thẳng. Thọc dứt khoát và giữ tay cầu cố định. Nhằm luyện tập tốt hơn, mọi người có thẻ dùng 1 chai bia đã hết, đặt nó trên mặt bàn ăn. Đứng đối diện với miệng chai và dùng gậy thọc thẳng ngay vào miệng chai. Cần tưởng tượng rằng đây chính là bi cái. Chỉ cần rèn luyện thường xuyên thì kỹ thuật sẽ lên cơ nhé.

Xem thêm  Top 1 bộ bài mạt chược hot nhất, đừng bỏ lỡ

Cắm bi chuẩn

Để có được một cú cắm bi, người chơi sẽ chọc vào trong tâm của bi cái. Nếu bi chạm và bi cái chỉ cách nhau khoảng cách ngắn thì cú chọc vào tâm bi cái sẽ làm cho bi cái ngừng ngay lại khi mà bi cái đụng vào bi chạm. Tuy nhiên, nếu bi chạm và bi cái cách nhau 1 khoảng khá xa thì bạn cần hạ thấp cú thọc của mình với tâm bi cái. Lưu ý, nếu thọc đường quá thấp, đường đi của bi dễ lệch hướng và trượt ra ngoài.

Ngoài ra, bạn không được rút ngắn khoảng cách giữa phần gậy và câu kê tay. Nếu không thì cú thọc xuống quá thấp thì bi cái sẽ có hướng đi không được như mong muốn.

Cú cu-lê

Cú cu-lê là chỉ lúc bi cái chạm vào bi chạm, dừng lại trong giây lát rồi đi theo đường tương tự với bi chạm. Để thực hiện, bạn cần thọc trên phần tâm của bi cái. Lưu ý không nên thọc quá xa tâm bi, như thế rất dễ dàng bị trượt.

Cú đề lùi

Đề lùi được dùng khi bi cái chạm vào bi chạm dừng lại một lúc. Sau đó bị đẩy ngược trở lại khoảng nào đó. Cú thọc này khó thực hiện hơn cú cu-lê. Tuy nhiên để thực hiện, bạn sẽ thọc ở dưới tâm của bi cái, phải cẩn thận vì như vậy sẽ rất dễ bị trượt hoặc đi sai hướng.

cách chơi bida 9

Lời kết

Vậy là bạn cũng đã có những thông tin cơ bản về cách chơi bida lỗ cho người mới chơi làm sao cho chuẩn kỹ thuật nhất. Nếu rèn luyện thường xuyên, chắc chắn trình độ của bạn không ngừng được nâng cao. Cố gắng lên nhé!

Top 3 hướng dẫn chơi bida lỗ cơ bản tổng hợp bởi Tổng Hợp Nhà Cái Uy Tín

Cách chơi bida cơ bản chi tiết nhất dành cho người mới

Cách chơi bida cơ bản chi tiết nhất dành cho người mới
 • Tác giả: pos365.vn
 • Ngày đăng: 01/16/2022
 • Đánh giá: 4.79 (243 vote)
 • Tóm tắt: Bida 8 ball pool có cách chơi khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần xác định nhóm bi của mình để đưa và đưa chúng vào lỗ, bi số 8 sẽ là bi cuối cùng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiệm vụ của các cơ thủ đó là phải đánh những bi có giá trị tương ứng với quân bài đang có trên tay vào lỗ. Với 2 bị số 14 và 15, cơ thủ nào cũng có thể đánh vào lỗ sau khi đã ăn 1 bi tương ứng với lá bài trên tay mình mà không mắc lỗi nào. Cơ thủ …

Dạy đánh bida lỗ- Làm sao để trở thành cơ thủ giỏi

Dạy đánh bida lỗ- Làm sao để trở thành cơ thủ giỏi
 • Tác giả: sanxuatbia.com
 • Ngày đăng: 03/30/2022
 • Đánh giá: 4.51 (460 vote)
 • Tóm tắt: 1 Tìm hiểu luật đấu bida lỗ cơ bản · 2 Hướng dẫn chơi bida lỗ cơ bản: Cầu tay · 3 Các kỹ thuật cơ bản cho người mới tập chơi · 4 Mách bạn những kỹ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để luyện tập, bạn có thể dùng một chai bia đã hết, đặt nó trên bàn ăn. Lúc này bạn đứng đối diện với miệng chai và dùng gậy thọc thẳng vào miệng chai. Hãy tưởng tượng rằng đây chính là bi cái. Nếu luyện tập động tác này thường xuyên, chắc rằng bạn …

Hướng dẫn cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu
 • Tác giả: thethaonamviet.vn
 • Ngày đăng: 02/01/2022
 • Đánh giá: 4.34 (562 vote)
 • Tóm tắt: Ở loại bida này, người chơi phải đưa 1 nhóm bi có số từ 1 đến 7 vào lỗ, còn người còn lại sẽ đưa 1 nhóm bi từ số 9 đến 15 vào lỗ. Đấu thủ nào …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở loại bida này, người chơi phải đưa 1 nhóm bi có số từ 1 đến 7 vào lỗ, còn người còn lại sẽ đưa 1 nhóm bi từ số 9 đến 15 vào lỗ. Đấu thủ nào đưa hết nhóm bi của mình vào lỗ trước thì đánh thêm bi số 8 vào lỗ, khi kết thúc ván đấu một cách hợp lệ …
Avatar photo
Top Nhà Cái là cái tên uy tín trong việc review, đánh giá Các trang Nhà Cái, Casino, Nhà Cái Uy Tín, Nhà Cái Tốt Nhất, Đăng Ký Nhà Cái, Nhà Cái Lớn Nhất. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có trình độ cao trong việc phân tích nhà cái. Tôi luôn cập nhật và mang đến cho độc giả tất cả đầy đủ thông tin, chính xác nhất của từng nhà cái.

Related Posts

Top 3 trò chơi cashflow 202 tốt nhất

Top trò chơi cashflow 202 tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Danh sách 1 cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy tốt nhất

Top cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy hay nhất

Top 3 game cờ caro đổi thưởng tốt nhất, bạn nên biết

Tổng hợp game cờ caro đổi thưởng tốt nhất

Tổng hợp 2 cách chơi cờ tướng úp hot nhất, đừng bỏ qua

Top cách chơi cờ tướng úp hay nhất

Top 1 hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất hiện nay

Tổng hợp hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất

Top 2 chơi game bài yugioh hot nhất

Tổng hợp chơi game bài yugioh hay nhất