Top 3 đánh cờ vây hay nhất, đừng bỏ lỡ

Cùng với cờ vua, cờ tướng thì cờ vây cũng là bộ môn trí tuệ rất hay giúp bạn rèn luyện sự tính toán, nhạy bén. Tuy nhiên hình thức chơi của cờ vây sẽ hơi khác một chút. Nếu đang hứng thú với game mới này, mọi người cùng NgonAZ tìm hiểu ngay cách chơi cờ vây nhanh giỏi mà đơn giản dưới đây nhé!

cách chơi cờ vây 1

Lịch sử của cờ vây

Cờ vây tiếng Hán 围棋 (vây kỳ) là một trò chơi dạng chiến lược dành cho 2 người. Trong đó mục tiêu là bao vây nhiều lãnh thổ hơn đối thủ. Trong tiếng Anh, cờ vây gọi là “go”, được mượn trực tiếp từ tiếng Nhật “igo”. Thực chất trò chơi này đã được phát minh ở Trung Hoa hơn 2.500 năm trước. Và cũng được công nhận là trò chơi bảng lâu đời nhất duy trì đến hôm nay.

Theo thời gian, có rất nhiều câu lạc bộ, liên đoàn cờ vây đã được thành lập. Tính đến giữa năm 2008, có khoảng trên 40 triệu người chơi cờ vây trên toàn thế giới. Một phần rất lớn sống ở khu vực Đông Á. Tính đến tháng 12.2015, Liên đoàn cờ vây quốc tế đã có khoảng 75 quốc gia và 4 tổ chức hiệp hội thành viên.

Tính riêng tại Việt Nam, số lượng người thích cờ vây cũng rất đông đảo. Nếu muốn tìm hiểu cách chơi cờ vây ra sao thì tìm hiểu ngay nhé.

cách chơi cờ vây 2

Hiểu cơ bản về cờ vây

Bàn cờ vây

Bàn cờ vây gồm các đường thẳng dọc cắt với đường thẳng ngang tạo thành những ô vuông và giao điểm. Trên thế giới hiện nay phổ biến là các bàn cờ: 9×9, 13×13 và 19×19 (đơn vị tính là số ô vuông).

Theo quan niệm của văn hóa phương Đông, bàn cờ 19×19 ô vuông (tức 361 giao điểm) là tượng trưng cho 361 ngày trong năm (tính theo lịch Âm) và 4 góc bàn cờ sẽ tượng trưng cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Với người mới bắt đầu, bạn nên chơi cờ vây trên bàn cờ 9×9 sẽ dễ dàng nắm bắt các chiến thuật cơ bản. Sau đó mới tăng dần lên phiên bản cấp cao hơn.

Quân cờ vây

Quân cờ trong cờ vây được chia làm 2 loại là Đen và Trắng. Mỗi bàn cờ sẽ có tổng cộng khoảng 400 quân (chia đều cho trắng và đen), vừa đủ để đặt vào tất cả các điểm giao nhau trên mọi loại bàn cờ.

cách chơi cờ vây 3

Quy tắc chơi cờ vây cơ bản

Trước khi học cách chơi cờ vây, bạn cần hiểu một số quy tắc cơ bản dưới đây:

– Điều 1: Khi bắt đầu trận đấu, trên bàn cờ sẽ không có bất kỳ một quân nào. Người cầm quân Đen được phép đi trước quân Trắng.

Xem thêm  Top 4 cách chơi bida tốt nhất, bạn nên biết

– Điều 2: Bạn có thể đặt quân cờ vào bất kỳ giao điểm nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, tuyệt đối Không được đặt vào giữa hay trên cạnh của ô vuông và chỉ được đặt quân trong phạm vi của bàn cờ mà thôi.

– Điều 3: Khi bạn đặt quân cờ xuống bàn cờ là không được phép đi lại. Trừ trường hợp bị ăn quân.

– Điều 4: Sau khi đặt 1 quân cờ xuống bàn thì lượt của bạn sẽ kết thúc và đến lượt của đối thủ (hoặc ngược lại). Nếu bên nào vi phạm đặt từ 2 quân trở lên trong một lượt đi sẽ bị xử thua.

– Điều 5: Khi đến lượt của mình, người chơi có thể bỏ lượt không đi. Khi cả 2 người chơi cùng bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc. Thắng thua được định đoạt bằng cách đếm số quân cờ được đặt trên bàn cờ. Người chơi nào có số quân cờ được đặt nhiều hơn là giành chiến thắng.

cách chơi cờ vây 4

Cách chơi cờ vây bạn cần biết

Chấp quân

Người chơi cờ vây có nhiều trình độ khác nhau. Nếu là người chơi giỏi hơn, bạn có thể chơi chấp quân với người kém hơn, giúp cho cách chơi cờ vây thêm công bằng, thú vị hơn. Thông thường, số quân chấp nhiều nhất là 9 quân và người chơi kém hơn sẽ chơi quân màu Đen đi trước. Những quân được chấp thường có một số vị trí xác định trên bàn cờ. Sau khi những quân cờ này được đặt lên bàn cờ, quân trắng bắt đầu nước đi đầu tiên.

Đất và mục tiêu của ván cờ

Mục đích cuối cùng của chơi cờ vây là bạn cố gắng giành được càng nhiều đất càng tốt. Đất là số giao điểm trống trên bàn cờ mà quân mình bao vây được (có thể tính trong phạm vi giữa quân mình với các cạnh biên của bàn cờ).

Nếu thấy đã chiếm hết đất trong khả năng của mình thì người chơi có thể bỏ lượt. Khi cả 2 người chơi đều bỏ lượt thì ván đấu sẽ kết thúc và bắt đầu đếm đất để quyết định thắng thua.

* Lưu ý: Quân Trắng sẽ được cộng 5.5 đến 6.5 Đất tùy giao ước trước trận đấu vì bị chịu thiệt thòi là bắt đầu sau quân Đen.

cách chơi cờ vây 5

Khí và luật ăn quân

– Khí của quân cờ

Trước tiên, bạn cần biết khái niệm khí của mỗi quân cờ. Khi một quân cờ được đặt xuống tại vị trí bất kỳ trên bàn cờ thì tất cả các giao điểm nằm sát theo chiều ngang và dọc của quân cờ đó (không tính giao điểm nằm chéo) là Khí của nó.

Mỗi quân cờ đứng ở giữa bàn thường sẽ có 4 Khí, đứng ở biên có 3 Khí và đứng ở góc có 2 Khí. Nếu một quân hoặc một nhóm quân không còn Khí, quân đó hoặc nhóm quân đó sẽ bị bắt và đưa ra khỏi bàn cờ.

Nếu có một quân/nhóm quân chỉ còn một Khí, điều đó có nghĩa là nó đang bị đe dọa và quân/nhóm quân đó sẽ bị đối phương bắt ngay sau nước đi tiếp theo (gọi là “Đả Cật”).

Đặc biệt: Bạn có thể đặt nhiều quân cờ sát vào nhau để mở rộng Khí. Tuy nhiên, những quân cờ nằm ở vị trí chéo (ví dụ A và B) thì sẽ không mở rộng khí cho nhau dù đang được đặt sát nhau.

Xem thêm  Top 2 bài tú lơ khơ hay nhất

cách chơi cờ vây 6

– Luật ăn quân

 • Mỗi quân cờ của địch đặt vào ô Khí quân cờ của mình thì quân cờ của mình sẽ mất ô Khí đó.
 • Bất kỳ quân cờ nào không còn ô Khí sẽ lập tức bị loại khỏi ván đấu.

– Điểm hết Khí:

 • Nếu vị trí đó còn Khí thì ta có thể đặt cờ vào.
 • Nếu tại vị trí muốn đặt quân là điểm hết Khí nhưng lại là điểm nối quân của mình thì vẫn được phép đặt quân.

Ví dụ: Điểm tam giác là điểm hết khí của đen nên quân đen sẽ không được phép đặt vào. Nhưng đây lại là điểm nối quân của trắng nên quân trắng được phép đặt.

Ngoại lệ: Bạn vẫn được phép đặt vào điểm hết Khí trong trường hợp có thể ăn được quân đối phương. Ở minh họa bên dưới, khi quân đen đi vào các vị trí tam giác thì những quân trắng bị hết Khí sẽ bị loại khỏi ván đấu.

cách chơi cờ vây 7

Tạo Mắt cho các quân cờ

Mắt: Là điểm hết Khí (hay giao điểm) được quân ta bao vây xung quanh và cũng là nơi đối phương không được phép đặt quân vào.

Trường hợp có 1 mắt: Nếu bạn có thể bao vậy toàn bộ đám quân địch chỉ có một mắt như hình bên dưới thì có thể ăn tất cả bọn chúng.

cách chơi cờ vây 8

Trong trường hợp có 2 mắt trở lên: Ví dụ như hình bên dưới, bạn có 2 mắt là A và B thì dù trắng có bao vây hết đám quân của đen và đặt một quân vào một mắt bất kỳ (A hoặc B) thì quân đen vẫn còn một mắt để vận Khí. Ngay lập tức quân trắng vừa đặt vào đó sẽ bị loại và quân đen vẫn sẽ sống.

cách chơi cờ vây 9

Kiếp

Khi bạn bắt 1 quân đôi khi sẽ xảy ra trường hợp bên Đen có thể chơi ở điểm B và bắt bên Trắng điểm A. Tiếp theo, đến lượt đi của bên tTắng. Lúc này, bên Trắng lại có thể đặt quân tại điểm A và bắt bên Đen. Điều này dẫn tới việc quay lại tình huống như ban đầu, gọi là “Kiếp”.

Để tránh điều này lặp lại, người ta đặt ra một quy tắc là “Kiếp”. Nghĩa là không được phép lặp lại một trạng thái (vị trí quân và lượt đi) đã có trước đây ở bàn cờ, trừ trường hợp 2 người cùng nhường lượt đi.

Nếu bên Đen bắt bên Trắng ở A, bên Trắng không được phép bắt lại bên Đen ngay lập tức mà cần phải đặt quân ở nơi nào đó khác. Điều này sẽ dẫn tới khả năng là bên Đen sẽ đặt tiếp quân tại B để tránh bị bên Trắng bắt. Nếu bên Đen không đi nước nào khác, bên Trắng có thể bắt lại quân Đen, bởi vì bây giờ, vị trí trên bàn cờ đã thay đổi, không giống như trước.

cách chơi cờ vây 10

Đe dọa kiếp

Nếu bị “Kiếp” trong những tình huống quan trọng đe dọa đến nhóm quân lớn, bạn có thể đặt quân của mình vào những ô có thể “Đả Cật” các đám quân lớn quân đối phương mà thực tế quân của bạn sẽ chết.

Đối phương sẽ phải chọn một trong hai trường hợp. Một là ăn đám lớn của bạn và bạn ăn đám lớn mà bạn vừa chẹt. Hai là ăn quân mà bạn vừa chẹt để cứu đám quân của mình.

Xem thêm  Danh sách 6 mèo nổ online pc hot nhất, bạn nên biết

Thu quan

Thu quan diễn ra khi ranh giới của mỗi quân được hình thành nhưng vẫn có thể đi tiếp (thường là giai đoạn giữa ván đấu trở về sau). Hai người chơi sẽ bắt đầu mở rộng hay chiếm thêm đất cho mình vì lúc này đã có phòng tuyến vững chắc phía sau.

cách chơi cờ vây 11

Kết thúc ván cờ

Ván cờ vây kết thúc khi cả 2 người chơi đều bỏ lượt của mình. Thắng thua được định đoạt bằng cách đếm Đất của mỗi người. Người chơi nào giành được nhiều Đất hơn sẽ giành chiến thắng.

Lưu ý: Trắng đi sau chịu nhiều bất lợi (vì phải đi sau) nên sẽ được cộng 5.5 đến 6.5 Đất tùy giao ước trước khi bắt đầu trận đấu.

>>> Xem thêm: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Một số mẹo chơi cờ vây thông minh

Khi đám quân bị bao vây

Ví dụ như quân Trắng đang bị bao vây, lúc này quân Đen chỉ cần đặt quân bít hết Khí của quân Trắng và đánh đòn chí mạng vào ô đánh tam giác là có thể loại bỏ hoàn toàn quân Trắng đang bị quân mình bao vây.

cách chơi cờ vây 12

Còn với quân Trắng sẽ không thể chống đỡ vì dù có đặt quân vào các ô khí này cũng không thể thay đổi được gì trừ việc tặng thêm quân cho Đen.

Trong hình trên, các quân Trắng bị quân Đen bao vây hoàn toàn ở bên ngoài. Tuy nhiên, quân Trắng vẫn sống bởi vì vẫn còn Khí và quân đen không thể bít hết các ô khí này (những chỗ khoanh tròn).

cách chơi cờ vây 13

Hi sinh quân

Bạn cũng có thể hi sinh vài quân cờ để làm bẫy đối thủ, mang về lợi thế cho mình. Điều này không ảnh hưởng đến thắng thua vì sau khi ván cờ kết thúc, điều chúng ta quan tâm là số Đất chiếm được chứ không phải số quân bị loại.

Tập trung chiếm đất

Như đã phân tích ở trên, bạn cố gắng chiếm càng nhiều Đất càng tốt. Dù có loại được nhiều quân cờ hơn đối thủ mà Đất chiếm ít hơn cũng sẽ bị thua. Việc chiếm nhiều Đất cũng giúp đem lại nhiều ô Khí ngăn không cho đối thủ phản đòn.

Rèn luyện kỹ năng Thu Quan

Khi đã bước vào giai đoạn Thu Quan, tình hình sẽ rất căng thẳng. Hai bên bắt đầu tranh giành từng ô đất. Hãy rèn luyện thêm kỹ năng Thu Quan để không bị đối thủ trên cơ lật ngược tình thế nhé.

cách chơi cờ vây 14

Lưu ý cách tính điểm

Hãy đếm thật kỹ ô đất của mình cũng như của đối thủ. Sau đó đối chiếu kết quả với đối phương để có kết luận cuối cùng. Hãy nhớ rằng đất không được tính các quân cờ trên sân (hay bị loại) và phải cộng thêm Đất cho quân Trắng.

Lời kết

Vậy là bạn đã học được cách chơi cờ vây nhanh giỏi từ cơ bản đến nâng cao rồi nhé. Thực ra cũng không quá khó đúng không nào. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp mọi người tiếp cận thêm một trò chơi trí tuệ quá hay, hấp dẫn nữa nha.

Top 3 đánh cờ vây tổng hợp bởi Tổng Hợp Nhà Cái Uy Tín

Cờ Vây Là Gì, Cách Chơi Cờ Vây Cơ Bản Cho Người Mới

 • Tác giả: kennedyforflorida.com
 • Ngày đăng: 07/16/2022
 • Đánh giá: 4.8 (724 vote)
 • Tóm tắt: Cờ vây là một trò chơi cờ đối kháng vô cùng quen thuộc và phổ biến ở … Đăng ký chơi cờ vây online, game dân gian đổi thưởng tại Thabet 516.

chơi cờ vây trực tuyến

 • Tác giả: playok.com
 • Ngày đăng: 07/05/2022
 • Đánh giá: 4.59 (200 vote)
 • Tóm tắt: cờ vây nhiều người cùng chơi, hoàn toàn miễn phí. Một số tính năng / tùy chọn: đối thủ trực tiếp từ khắp nơi trên thế giới, phòng chơi, thứ hạng, …

Cách chơi cờ vây – Giới thiệu chung

 Cách chơi cờ vây - Giới thiệu chung
 • Tác giả: blogcovay.com
 • Ngày đăng: 10/06/2022
 • Đánh giá: 4.26 (579 vote)
 • Tóm tắt: Mục đích của cờ vây là chiếm đất. Bắt đầu từ một bàn cờ trống, hai bên luân phiên đặt quân Trắng và Đen vào. Từ đó các quân này không được phép …
Avatar photo
Top Nhà Cái là cái tên uy tín trong việc review, đánh giá Các trang Nhà Cái, Casino, Nhà Cái Uy Tín, Nhà Cái Tốt Nhất, Đăng Ký Nhà Cái, Nhà Cái Lớn Nhất. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có trình độ cao trong việc phân tích nhà cái. Tôi luôn cập nhật và mang đến cho độc giả tất cả đầy đủ thông tin, chính xác nhất của từng nhà cái.

Related Posts

Top 3 trò chơi cashflow 202 tốt nhất

Top trò chơi cashflow 202 tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Danh sách 1 cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy tốt nhất

Top cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy hay nhất

Top 3 game cờ caro đổi thưởng tốt nhất, bạn nên biết

Tổng hợp game cờ caro đổi thưởng tốt nhất

Tổng hợp 2 cách chơi cờ tướng úp hot nhất, đừng bỏ qua

Top cách chơi cờ tướng úp hay nhất

Top 1 hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất hiện nay

Tổng hợp hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất

Top 2 chơi game bài yugioh hot nhất

Tổng hợp chơi game bài yugioh hay nhất