Danh sách 2 cờ đam là gì hot nhất

Cờ đam là một trò chơi quen thuộc với người dân các nước phương Tây, đã dần trở nên phổ biến và lan rộng ra các khu vực khác trên thế giới. Nếu bạn quan tâm đến loại cờ này thì hãy xem bài viết dưới đây. Casino Đổi Thưởng sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ đam cụ thể cho người mới!

Cờ đam là gì? Cờ đam có nguồn gốc từ đâu?

Cờ đam (tiếng Anh: draught) hay còn gọi là cờ Checkers (tiếng Anh Mỹ) là một nhóm trò chơi chiến lược bàn cờ có tính chất bù trừ cho hai người. Cả hai người chơi sẽ thay phiên nhau di chuyển các quân cờ giống hệt nhau theo đường chéo và bắt quân cờ của đối phương bằng cách nhảy qua chúng. Rô-bin-xơn đã phát triển loại cờ này từ những thất bại của Alquerque. Tên dự thảo cho loại cờ này bắt nguồn từ động từ có nghĩa là di chuyển.

Các hình thức cờ đam phổ biến nhất là Rô quốc tế, được chơi trên bàn 10×10 và Cờ Anh, còn được gọi là Cờ Mỹ, được chơi trên bàn 8×8, nhưng có nhiều biến thể khác được chơi trên bàn 12×12.

Cờ đam có nguồn gốc từ phương Tây, bắt đầu xuất hiện ở thế kỉ 15-18 và sau đó được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam luôn thắng-1
Cờ đam là gì? Cờ đam có nguồn gốc từ đâu?

Kết cấu bộ cờ đam như thế nào?

1. Bàn cờ đam

Dạng cờ phổ biến nhất là cờ quốc tế, được chơi trên bàn cờ 10 × 10. Ngoài ra còn có Cờ đam tiếng Anh, còn được gọi là Cờ đam Mỹ, được chơi trên bàn cờ 8×8. Ngoài ra, ở nhiều nơi, cờ đam được sửa đổi để chơi trên bàn cờ 12 × 12.

Nhưng dù ở kích thước nào, bàn cờ vẫn là một hình vuông được tạo thành từ các ô vuông màu trắng và màu xen kẽ. Bàn cờ có thể được sử dụng với bàn cờ vua do cấu trúc tương tự của nó.

2. Các quân cờ đam

Tùy vào mỗi kích thước, số lượng quân cờ trong bộ sẽ khác nhau. Với Bộ cờ đam kích thước 8×8 sẽ bao gồm 24 quân cờ chia làm 2 màu, mỗi bên 12 quân.

3. Cách xếp bàn cờ đam

Không khó để sắp xếp những quân cờ đam checker vào đúng vị trí của nó. Người chơi chỉ phải xếp chúng vào vị trí của các ô màu, từ hàng thứ nhất đến hàng thứ 3 (tùy theo vị trí ngồi của người chơi).

Như vậy, mỗi hàng sẽ được xếp xen kẽ quân cờ. Và 2 hàng ở giữa bàn cờ sẽ được để trống. Đây là một trong những lưu ý đặc biệt dành cho người chơi. Vì nhiều người lầm tưởng rằng hai loại quân cờ có màu sắc khác nhau nên xếp vào các ô vuông có màu tương ứng với nó như quân cờ màu đen thì để ở ô đen, quân cờ trắng thì để ô trắng. Sai rồi nhé, bạn có thể theo dõi cách sắp xếp chi tiết bằng hình minh họa trong hình dưới đây.

Xem thêm  Top 1 học cách chơi chắn tốt nhất
Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam luôn thắng-2
Kết cấu bộ cờ đam như thế nào?

Luật chơi cờ đam cơ bản

Giống như nhiều trò chơi khác, giống như cờ caro, trò chơi cờ đam xác định người chơi đầu tiên bằng cách ném đồng xu hoặc oẳn tù tì. Kết quả là người chơi đầu tiên sẽ giữ quân đen, và người chơi còn lại sở hữu quân trắng. Sau khi sắp xếp bàn cơ bản như tôi đã hướng dẫn, trò chơi sẽ bắt đầu.

Tuy nhiên, để tránh gây ra những tình huống không đáng có khiến trận đấu trở nên chậm rãi và kém kịch tính, người dẫn cờ đam nên đặt ra những yêu cầu về tư duy và thời gian di chuyển cho mỗi hiệp.

Cụ thể, đối với phiên bản quốc tế, người tham gia chỉ được phép di chuyển trong vòng 5 phút sau khi quay đầu. Như thường lệ, đội đen sẽ được đi trước. Không giống như các phiên bản cờ vua cổ điển, trò chơi này hạn chế chuyển động và chỉ cho phép bạn đi theo các chuyển động đường chéo trên bàn cờ. Do đó, hãy cẩn thận và tính toán với mọi động thái để tránh gây ra những nhầm lẫn không đáng có.

Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam luôn thắng-3
Luật chơi cờ đam cơ bản

Hướng dẫn cách chơi cờ đam chi tiết từ A-Z

1. Bắt đầu trò chơi cờ đam

Tương tự như luật tôi đã nhắc ở trên, cờ đam chọn người chơi đầu tiên oẳn tù tì hoặc tung đồng xu. Người chơi chiến thắng đi trước lấy quân đen và người chơi khác lấy quân trắng. Lưu ý rằng trong cờ đam, người chơi cầm quân đen là người đi trước. Bàn chơi phải được bố trí theo đúng quy định, bao gồm cả hướng bàn và cách xếp các quân cờ trên bàn cờ.

Người chơi phải quyết định trước thời gian tối đa được phép di chuyển các quân mỗi lượt để tăng tốc trò chơi. Theo luật thi đấu quốc tế, mỗi đấu thủ có tối đa 5 phút di chuyển.

2. Di chuyển quân cờ

Người chơi đen sẽ đi trước. Những con tốt của cờ đam chỉ có thể tiến theo đường chéo khi bắt đầu trò chơi nếu chúng không bị kẹt ở phía trước và phải ở trong ô màu cùng màu với quân cờ. Đến lượt của đối thủ, các quân cờ cũng phải di chuyển theo nguyên tắc này.

3. Cách nhảy và bắt quân đối phương

Nếu quân cờ của bạn gần theo đường chéo với quân cờ của đối thủ, bạn có thể nhảy và chụp quân cờ của đối thủ bằng cách di chuyển hai ô vuông theo hướng quân cờ của đối thủ giống như nhảy qua nó. Khi quân cờ của đối thủ bị bắt, bạn có thể loại bỏ chúng khỏi bàn cờ.

Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam luôn thắng-4
Hướng dẫn cách chơi cờ đam chi tiết từ A-Z

4. Phong cấp vua cho quân cờ

Khi quân cờ của bạn đến cuối bàn cờ của đối thủ, chúng sẽ được trao vương miện. Để tăng cấp, bạn có thể đặt “vương miện” của riêng mình trên con cờ hoặc chỉ thêm một con cờ khác để phân biệt với các quân khác. Quân cờ có thể tiến và lùi để dễ bắt quân đối phương hơn.

Xem thêm  Top 3 game cờ caro đổi thưởng tốt nhất, bạn nên biết

Những vị vua này chỉ có thể di chuyển một ô vuông theo đường chéo, nhưng bù lại trong một lượt đi của mình chúng có thể lùi hoặc tiến liên tục để chiếm bắt quân cờ đối phương. Một số loại cờ đam có hình vương miện ở mặt sau, do đó bạn chỉ cần lật quân cờ lên là được. Và bạn không bị giới hạn số Vua được phong.

5. Kết thúc ván cờ

Khi tất cả các quân cờ của một bên hoặc bạn hoặc đối thủ bị xóa khỏi bàn cờ. Tại thời điểm đó, người duy nhất còn lại trên bàn cờ là người giành được chiến thắng sau cùng

Ngoài ra, có một cách khác để thắng: khi tất cả các quân cờ của đối thủ của bạn bị chặn và không thể thực hiện các bước di chuyển được nữa, khi đó họ bị dồn vào đường cùng thì coi như thua cuộc.

Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam luôn thắng-5
Khi tất cả các quân cờ của một bên hoặc bạn hoặc đối thủ bị xóa khỏi bàn cờ.

Mẹo chơi cờ đam luôn thắng từ các cao thủ

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn một số mẹo nho nhỏ mà mình tổng hợp được để chiến thắng trong trò chơi trí tuệ này. Theo dõi nhé!

1. Di chuyển các quân cờ cùng nhau

Nếu bạn di chuyển một quân cờ về phía trước và rời xa các quân cờ còn lại, thì khả năng quân cờ đó bị bắt là rất cao. Thay vào đó, hãy di chuyển các quân cờ gần lại với nhau. Trung tâm của bàn cờ là nơi tuyệt vời để ngăn chặn và tạo thành một nhóm để bảo vệ lẫn nhau.

Tuy nhiên, đừng di chuyển tất cả các quân cờ vào trung tâm, điều này sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển các quân cơ và khó tạo nước cờ để bắt được đối thủ. Nước đi này kết hợp với nhau sẽ khiến đối thủ khó bắt được quân cờ của bạn, và nếu làm được thì bạn sẽ có quân cờ để bắt lại

Cuộc sống tập thể là cách chơi của cờ đam cực kỳ hiệu quả. Điều này có nghĩa là bạn phải kết hợp các quân cờ khi bạn di chuyển chúng. Khi di chuyển các quân cờ trong một tập thể, chúng sẽ bảo vệ lẫn nhau. Vượt qua chướng ngại vật, đi đến cấp độ Vua.

Khi bạn là vua, quân cờ của bạn sẽ tự do di chuyển lên xuống theo ý muốn. Đồng thời, cơ hội chiến thắng là rất lớn. Vì vậy, hãy cố gắng vượt qua chướng ngại vật và thăng cấp cho nhà vua.

2. Tấn công đừng phòng thủ

Những người mới chơi có xu hướng giữ quân cờ của mình trên mép bàn như một cách trốn tránh các cuộc tấn công để không phải đối mặt với quân cờ của đối thủ và bị bắt bài. Nhưng không, bạn của tôi! Để giành chiến thắng, hãy tập trung tấn công và bắt các quân cờ của đối thủ. Bạn cũng có thể bắt quân, nhưng miễn là số quân bắt được của bạn ít hơn quân của đối thủ.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn vẫn nên đề phòng quân cờ của đối thủ, nên biết tiến biết lùi, nhìn thế trận thật tốt để không rơi vào bẫy của đối phương vì chiến thắng sẽ làm bạn mờ mắt.

Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam luôn thắng-6
Mẹo chơi cờ đam luôn thắng từ các cao thủ

3. Hy sinh quân

Sẽ có lúc bạn phải hy sinh một số quân cờ tiên phong của mình, việc bạn cần làm không phải giữ cho số quân cờ của mình nhiều nhất có thể mà là nhìn thế trận mà đưa ra quyết định sáng suốt, tránh tình trạng “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Xem thêm  Tổng hợp 2 hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản hay nhất

Nếu bạn nghĩ rằng hy sinh có thể mang lại cho bạn lợi thế, thì hãy chuẩn bị hy sinh quân cờ đó để cân bằng lợi thế, đặc biệt là khi bạn cần đổi quân cờ khác để lấy vua. Quân cờ lên ngôi Vua có giá trị gấp mấy lần và cần được bảo vệ tốt nhất.

4. Tập trung phong Vua

Hãy tập trung để biến nhiều quân cờ của phe mình được phong Vua càng nhiều càng tốt và tập trung giữ chân, gây rắc rối cho đối thủ của bạn để những quân cờ phe họ không được phong. Nhưng cũng cần nhắc giữa việc mất đi nhiều quân với việc phong Vua, để đảm bảo có đủ số quân cờ trên bàn cờ.

5. Cố gắng giữ hàng cuối cùng

Nếu đối thủ của bạn đến hàng cuối cùng của bạn, anh ta sẽ lên ngôi Vua và làm cho trò chơi trở nên khó khăn hơn đối với phe bạn. Vì vậy, luôn cố gắng có đủ quân cờ ở giữa hàng cuối cùng để chặn lại bước đi khiến đối thủ khó lên ngôi vua và cũng khó về cuối bảng.

6. Chặn đối phương

Cố gắng ngăn cản đối phương rất chủ động. Nếu tất cả các quân cờ của đối thủ bị chặn và không thể di chuyển, người chơi đó cũng thua cuộc. Đó là một trò chơi thú vị đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ để thực hiện các bước di chuyển chính xác nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về cờ đam.

Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam luôn thắng-7
Nếu tất cả các quân cờ của đối thủ bị chặn và không thể di chuyển, người chơi đó cũng thua cuộc.

7. Luôn ở thế chủ động, làm chủ cuộc chơi

Khi đã thành thạo cách chơi cờ đam, bạn đừng quên luyện tập thật nhiều để luyện tập nhé. Cùng với đó, bạn sẽ đọc được cách chơi cờ đam từ những cao thủ dày dạn kinh nghiệm để rút ngắn thời gian chiến thắng. Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng, nếu chủ động tấn công ta sẽ thắng đến 90%.

Chủ động tấn công đối thủ không chỉ khiến ta hưng phấn mà còn khiến đối phương hoang mang. Đó là một đòn tâm lý, cả hai chiều. Chủ động tiến công, bắt sống quân địch không cho địch có cơ hội tấn công quân ta.

Một khi bạn chủ động tấn công kẻ thù, rất có thể bạn sẽ chọn chiến thuật này. Tức là chặn đối thủ từ xa, không cho đối phương đi vào bán kính, khung thành nhà mình. Đồng thời, giữ an toàn tuyệt đối cho dãy đập gần đáy. Hàng cờ này đóng vai trò như một bức tường thành vững chắc bảo vệ lâu đài và nhà vua. Chiến lược chơi cờ này chỉ có chiến thắng. Vì đối thủ không còn cơ hội ăn xu của mình nữa phải không các bạn?

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích về cờ đam và cách chơi cờ đam, cũng như một số mẹo chơi game hấp dẫn dành cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến trò chơi này, đừng bỏ lỡ bài viết. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn thật sự và thoải mái với bộ môn cờ này.

Top 2 cờ đam là gì tổng hợp bởi Tổng Hợp Nhà Cái Uy Tín

Cờ đam (Chinese checkers) | Trò chơi sinh hoạt tập thể

  • Tác giả: trochoitapthe.com
  • Ngày đăng: 06/03/2022
  • Đánh giá: 4.59 (521 vote)
  • Tóm tắt: Mục tiêu của trò chơi là đưa hết tất cả quân cờ của mình thay thế vào góc của người chơi đối diện. Không có loại bỏ hay ăn quân cờ của đối thủ, …

Cách Chơi Cờ Đam Đơn Giản Và Dễ Hiểu Nhất (2022)

 Cách Chơi Cờ Đam Đơn Giản Và Dễ Hiểu Nhất (2022)
  • Tác giả: rowhouserestaurant.net
  • Ngày đăng: 01/26/2022
  • Đánh giá: 4.59 (481 vote)
  • Tóm tắt: Cờ Đam (checkers), đôi khi còn được gọi là draughts, là một trò chơi chiến lược hai người chơi trên một bàn cờ chiến đấu. Cả hai người chơi lần …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kết quả là mỗi hàng sẽ có bốn quân cờ xen kẽ. Hai hàng chính giữa của bàn cờ sẽ được để trống. Đây là một trong những nhận xét cụ thể của người chơi. Bởi vì nhiều người cho rằng hai loại mảnh khác nhau có màu sắc khác nhau phải được đặt trong các ô …
Avatar photo
Top Nhà Cái là cái tên uy tín trong việc review, đánh giá Các trang Nhà Cái, Casino, Nhà Cái Uy Tín, Nhà Cái Tốt Nhất, Đăng Ký Nhà Cái, Nhà Cái Lớn Nhất. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có trình độ cao trong việc phân tích nhà cái. Tôi luôn cập nhật và mang đến cho độc giả tất cả đầy đủ thông tin, chính xác nhất của từng nhà cái.

Related Posts

Top 3 trò chơi cashflow 202 tốt nhất

Top trò chơi cashflow 202 tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Danh sách 1 cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy tốt nhất

Top cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy hay nhất

Top 3 game cờ caro đổi thưởng tốt nhất, bạn nên biết

Tổng hợp game cờ caro đổi thưởng tốt nhất

Tổng hợp 2 cách chơi cờ tướng úp hot nhất, đừng bỏ qua

Top cách chơi cờ tướng úp hay nhất

Top 1 hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất hiện nay

Tổng hợp hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất

Top 2 chơi game bài yugioh hot nhất

Tổng hợp chơi game bài yugioh hay nhất