Top 4 cách chơi bida tốt nhất, bạn nên biết

Bi a đã và đang là bộ môn giải trí được nhiều người yêu thích. Để chơi giỏi bida, bạn cần có cách đánh bida chuẩn và đúng kỹ thuật. Xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu những kỹ thuật đánh bida lỗ và bida phăng dành cho người mới chơi mà bạn không nên bỏ lỡ nếu đang tìm hiểu về trò chơi này.

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Kỹ năng đánh bida cơ bản

Các kỹ thuật đánh bida cơ bản nhất dành cho người mới chơi mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Kỹ thuật Retro

Retro hay còn được các cơ thủ gọi là trô hay kéo trô, đây là kỹ thuật đánh bi chủ đi tới một quãng đường phía trước sau đó quay ngược lại. Để thực hiện kỹ thuật retro, cơ thủ cần hạ thấp cầu tay và đánh chạm vào phần dưới của bi chủ, đồng thời truyền cho bi chủ một chuyển động xoáy (xuống dưới).

Khi thực hiện kỹ thuật đánh bi phăng retro, bạn cần nhớ rõ 5 quy tắc sau:

 • Điểm chạm bi càng thấp, cho độ xoáy của bi càng cao. Do đó, khi thực hiện retro nên chọn điểm chạm ở dưới 1/4 bi chủ. Retro để bi về chậm thì chọn nâng cao dần điểm chạm.
 • Đặt cơ nằm ngang trong khoảng 0 – 20 độ. Nếu cơ ngang 0 độ thì độ xoáy tạo ra là tốt nhất. Chỉ thực hiện nâng đuôi cơ trong những trường hợp thực sự cần thiết như bi chủ bị che.
 • Nên để cầu tay gần bi chủ. Chỉ để cầu cơ xa khi cần lực mạnh để retro xa.
 • Khi ra cơ, cơ phải đi theo một đường thẳng, không nâng hoặc hạ củ chỏ, bởi điều này có thể làm lệch hoặc tạch cơ.
 • Đẩy mũi cơ chuyên qua bi chủ với một khoảng cách phù hợp, sau đó dừng lại đột ngột để tạo độ xoáy cho cú retro. Độ xoáy càng cao khi mũi cơ được đẩy nhanh. Không được rụt cơ lại đánh trúng.

>>> Click và tham khảo các kinh nghiệm chơi bida đến từ những tay cơ chuyên nghiệp nhất nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu bộ môn thể thao trí lực này!

1.2. Kỹ thuật cule

Cách đánh bida cule thường được áp dụng khi 3 bi có thế nằm gần như trên một đường thẳng và không thể đánh mỏng. Trong đó, thế bi cule là thế chơi mà cơ thủ thường gặp trong bida phăng. Kỹ thuật đánh bida cule được chia thành hai dạng là đánh cule sống bi và chết bi. Cụ thể như sau:

Xem thêm  Tổng hợp 4 bài catte 6 lá hot nhất

1.2.1. Cule sống bi

Kỹ thuật đánh bida Cule sống bi cho bi chủ có đường đi tới nhanh và dài sau khi đã chạm vào bị chạm. Cách đánh như sau:

 • Đặt cơ hướng vào điểm ngắm của bi chủ.
 • Đẩy cơ chuyên qua tâm đánh của bi chủ, cần thực hiện đẩy cơ dài và không được dừng đột ngột.
 • Vị trí cần đánh vào bi thường cách tâm bi 1.5 lần đường kính của đầu cơ.

1.2.2. Cule chết bi

Cule chết bi là kỹ thuật đánh bida phăng để bi chủ di chuyển ngắn, đủ để đẩy bj chạm đi nhiều băng về vị trí muốn đến. Để thực hiện đươc cú đánh cule chết bi, cơ thủ cần đẩy cơ trên tâm bi với khoảng cách 1 đầu cơ. Không dừng cơ lại đột ngột.

Bi chủ di chuyển ít, đủ để trúng bi đích, đồng thời đẩy bi chạm (bi cadre) đi nhiều băng về vị trí cần gom bida. Để đánh cule chết bi, ta đẩy cơ trên tâm bi chủ một chút (khoảng cách 1 đầu cơ tính từ tâm bi) và cũng không dừng cơ đột ngột.

>>> Xem ngay luật bida 3 băng và bida lỗ cơ bản mà bạn cần biết nếu không muốn mắc phải các lỗi không đáng có trong quá trình thi đấu!

1.3. Kỹ thuật đánh áp phê

Áp phê là một trong những kỹ thuật đánh bi phăng mà bất cứ cơ thủ nào cũng cần nắm vững. Cú đánh được thực hiện bằng cách không đánh đúng tâm vào bi chủ để tạo ra độ xoáy. Khi bi chủ chạm vào thành băng, sẽ bật lại một góc hoặc một đường bóng theo ý muốn của người chơi.

Có 2 dạng ép phê được sử dụng trong cách đánh bida là:

 • Ép phê thuận: bi chủ sẽ có hướng đi cùng với hướng của vị trí ép phê. Bi tiếp xúc với băng bật ra một góc lớn so với góc tới của bi.
 • Ép phê nghịch: Bi chủ sẽ có hướng đi ngược lại so với hướng ép phê. Góc ra của bi sau tiếp xúc mặt băng nhỏ hơn góc tới và nhỏ hơn 90 độ.

Các cú áp phê lớn có lực lớn hay không sẽ hụ thuộc vào sự tiếp xúc của đầu cơ bi a với trái bi. Diện tích tiếp xúc nhỏ, cú đánh lệch tâm với lực lớn, tạo ra được ma sát lớn sẽ giúp cú áp phê là lớn.

Cách đặt áp phê là rất đa dạng với mỗi cơ thủ. Do đó, để sử dụng thành thạo các cú áp phê, cơ thủ cần thiết lập cho mình những hệ thống, đường đánh riêng và tập luyện thường xuyên.

>>> Hướng dẫn từ a – z cách cầm cơ bida đúng kỹ thuật cho người mới học chơi bida mà bạn có thể cần tới!

1.4. Kỹ thuật đánh bida với cú bổ

Cú bổ hay Picke là cú đánh được sử dụng với mục đích làm bi chủ lui về nhanh hơn so với cú đánh retro mà không phải sử dụng nhiều lực. Đây cũng là một trong những kỹ thuật đánh bida phăng cơ bản mà người chơi cần thực hiện nhuần nhuyễn nếu muốn học nâng cao.

Để thực hiện cú bổ – Picke thành công, bạn cần đánh vào phần phía trên của bi chủ, cơ có thể để xiên hoặc dựng đứng. Người chơi có thể điều chỉnh được độ xoáy và lực đánh cần thiết. Trong đó, bi chủ có lực xoáy lớn khi cơ càng đứng so với bề mặt của bàn chơi.

Xem thêm  Top 1 chơi bài uno miễn phí tốt nhất, bạn nên biết

Cú đánh này chủ yếu làm bi chủ lui về nhanh hơn so với cú hồi mà không cần tác động nhiều lực. Được sử dụng thay thế cú hồi khi 3 bi nằm ở vị trí không kềm được lực bi chạm. Để thực hiện cú đánh này, ta đánh vào phần trên của bi chủ, cơ dựng đứng hoặc xiên. Cơ càng đứng so với mặt bàn bi chủ càng xoáy nhiều hơn. Ta có thể tăng giảm lực chạy của bi chủ bằng cách điều khiển góc độ của cơ cho phù hợp với khoảng cách và lực đánh cần thiết.

1.5. Kỹ thuật nhồi bóng – Masse

Kỹ thuật đánh bida nhồi bóng được sử dụng với mục đích khiến bóng bida lăn qua trái hoặc qua phải. Kỹ thuật đánh bida lỗ này được các cơ thủ sử dụng khá nhiều. Cú đánh Masse được thực hiên bằng cách nghiêng và đánh đầu cơ vào phía dưới của bi chủ.

Thông thường, các cú nhắp càng dài thì cú nhồi bóng sẽ có lực càng mạnh. Bên cạnh đó, vị trí xiên cơ cũng sẽ là khác nhau theo mức độ mạnh hoặc nhẹ của cú nhồi. Cụ thể như sau:

 • Nếu cú nhồi bóng là nhẹ, bi hồi di chuyển ít thì cơ thủ cần hạ thấp cơ ngang với mặt bàn đánh và đặt cầu tay thấp.
 • Nếu cú nhồi bóng cần đánh mạnh, bi hồi di chuyển nhiều thì cơ thủ cần dựng thẳng cơ và đặt cầu tay cao.

>>> Bật mí 10 câu lạc bộ bida gần đây ở Hà Nội và 10 quán bida đẹp tại TP HCM mà bạn có thể tham khảo nếu muốn cọ sát trình độ “đưa cơ” với những cơ thủ chuyên nghiệp!

1.6. Kỹ thuật chuẩn với cú nhắp

Cu nhắp thực chất là động tác đẩy tới và kéo lui cơ trước khi thực hiện những cú đánh. Một cú nhắp hoàn hảo sẽ giúp cú đánh có độ chính xác cao. Một cú nhắp tốt đòi hỏi sự đều đặn, không quá gấp gáp.

Để thực hiện một cú đánh hoàn hảo, tay cầm cơ phải đỡ được cánh tay ngoài với tư thế thẳng đứng. Đồng thời, cánh tay ngoài có tư thế thật thoải mái. Tư thế chuẩn bị thực hiện cú đánh là chuẩn và đúng kỹ thuật.

>>> Click xem ngay các loại cơ bida cao cấp, giá rẻ để bạn tìm cho mình 1 cây cơ phù hợp nhất.

2. Kinh nghiệm chơi bida cho người mới chơi

Để chơi tốt bida, bạn nên ghi nhớ những kinh nghiệm chơi cơ bản sau:

 • Đừng thực hiện những cú đánh quá mạnh khi thực sự không cần thiết. Tốt nhất bạn cần cân nhắc kỹ thế trận bóng và đưa ra lực cơ phù hợp.
 • Nếu có thể, hãy ưu tiên thực hiện các đường có ngắn thay vì sử dụng các đường cơ dài.
 • Có cách cầm cơ và tư thế cầm cơ đúng kỹ thuật.
 • Nên tập luyện nhuẫn nhuyễn các kỹ thuật đánh bida cơ bản sau đó mới học các kỹ thuật chơi nâng cao. Bạn cần nhớ rằng chất lượng là yếu tố quan trọng hơn số lượng.
 • Cần xác định chính xác bi mục tiêu, điểm chạm của bi chủ và bi mục tiêu. Điều này giúp bạn lựa chọn được lực đánh phù hợp nhất.
 • Quan sát kỹ tình thế bóng của bàn đánh trước khi thực hiện những cú đánh.
 • Đừng quên hình dung ra đường đi của bóng để có những cú đánh phù hợp.
Xem thêm  Top 2 hướng dẫn chơi bida cho người mới bắt đầu tốt nhất

3. Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật đánh bida cơ bản cho người mới chơi mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn tiếp xúc và làm quen dễ dàng với bộ môn bida hấp dẫn này. Đừng quên theo dõi các bài viết về thể thao, sức khỏe của chúng tôi trong thời gian tới.

Thể Thao Đông Á chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

>>> Xem thêm cách kiểm tra mặt bàn bida mà bạn cần biết để có thể chọn cho mình chiếc bàn đánh chất lượng nhất khi đi mua!

Top 4 cách chơi bida tổng hợp bởi Tổng Hợp Nhà Cái Uy Tín

Cách chơi bida lỗ chuẩn nhất cho người mới 2022

Cách chơi bida lỗ chuẩn nhất cho người mới 2022
 • Tác giả: billiardshoanggia.com
 • Ngày đăng: 10/10/2022
 • Đánh giá: 4.67 (519 vote)
 • Tóm tắt: Bida 9 bóng · Bida 10 bóng · Bida 8 bóng – Đánh sọc trơn · Bida theo bài · Bida 15 bi xoay vòng kiểu Mỹ.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các bi từ 1 đến 10 tương ứng với 1 điểm mỗi trái, các bi từ 11 đến 15 tương ứng với 2 điểm mỗi trái (tổng điểm trong 1 ván đấu là 20). Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên sẽ là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn bi da. Tuy nhiên, những …

Cách chơi bida cho người mới chơi – Carom, bi a – Cách cầm cơ

Cách chơi bida cho người mới chơi - Carom, bi a - Cách cầm cơ
 • Tác giả: vuaphaluoi.com
 • Ngày đăng: 11/07/2022
 • Đánh giá: 4.54 (280 vote)
 • Tóm tắt: Khi bắt đầu chơi, 15 quả bóng được đặt ở một đầu của bàn theo hình tam giác, sử dụng một “giá” bằng gỗ hoặc nhựa hình tam giác. Người bắn đầu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong một loạt trò chơi được gọi là bida ba băng, bi cái cũng phải chạm vào đệm hoặc đệm ba lần trở lên để hoàn thành một carom. Ghi bàn trong carom cũng cho phép người chơi thực hiện một lượt đánh khác và lượt hoặc hiệp của anh ta tiếp tục cho đến …

HƯỚNG DẪN CHƠI BI-A CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN CHƠI BI-A CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
 • Tác giả: sanxuatbia.com
 • Ngày đăng: 05/09/2022
 • Đánh giá: 4.33 (415 vote)
 • Tóm tắt: 2 Kinh nghiệm chơi bida cho người mới bắt đầu: 2.1 Tinh thần: 2.2 Tư thế cơ bản: 2.3 Giữ cơ: … 6 Dụng cụ bi-a chuẩn: 6.1 Găng tay chống trượt: …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Loại phổ biến hiện nay vẫn là bàn bida lỗ dễ chơi. Loại bàn này có 3 kích thước, đó là 7 feet, 8 feet và 9 feet. Nếu chơi tại gia đình thì bàn có kích thước 7 – 8 feet là rất phù hợp, loại 9 feet sẽ sử dụng tại các CLB lớn. Phần bi sẽ bán kèm với …

Cách chơi bida cơ bản chi tiết nhất dành cho người mới

Cách chơi bida cơ bản chi tiết nhất dành cho người mới
 • Tác giả: pos365.vn
 • Ngày đăng: 05/02/2022
 • Đánh giá: 4 (579 vote)
 • Tóm tắt: Bida 8 ball pool có cách chơi khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần xác định nhóm bi của mình để đưa và đưa chúng vào lỗ, bi số 8 sẽ là bi cuối cùng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mục tiêu của trò chơi là đánh bi cái sao cho nó chạm vào hai bi còn lại và đập vào các cạnh của bàn ít nhất ba lần trước khi đánh bi cuối cùng. Một điểm được tính cho mỗi lần chạm thành công. Trong mọi cú đánh, bi cái chạm vào các bi khác một lần, …
Avatar photo
Top Nhà Cái là cái tên uy tín trong việc review, đánh giá Các trang Nhà Cái, Casino, Nhà Cái Uy Tín, Nhà Cái Tốt Nhất, Đăng Ký Nhà Cái, Nhà Cái Lớn Nhất. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có trình độ cao trong việc phân tích nhà cái. Tôi luôn cập nhật và mang đến cho độc giả tất cả đầy đủ thông tin, chính xác nhất của từng nhà cái.

Related Posts

Top 3 trò chơi cashflow 202 tốt nhất

Top trò chơi cashflow 202 tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Danh sách 1 cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy tốt nhất

Top cách chơi cờ tỷ phú bằng giấy hay nhất

Top 3 game cờ caro đổi thưởng tốt nhất, bạn nên biết

Tổng hợp game cờ caro đổi thưởng tốt nhất

Tổng hợp 2 cách chơi cờ tướng úp hot nhất, đừng bỏ qua

Top cách chơi cờ tướng úp hay nhất

Top 1 hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất hiện nay

Tổng hợp hướng dẫn chơi đánh chắn hay nhất

Top 2 chơi game bài yugioh hot nhất

Tổng hợp chơi game bài yugioh hay nhất